Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Tháng 07 : 51
Năm 2020 : 4.074
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn cách dùng hàm COUNTIFS trong Excel qua ví dụ minh họa

Hàm COUNTIFS trong Excel là 1 hàm thống kê được sử dụng rất nhiều khi làm việc với Excel. Nếu bạn đã đọc qua các bài viết trước của mình về các hàm COUNT thì bạn cũng đã biết, hàm COUNT là hàm dùng để đếm các ô chứa số còn hàm COUNTIF dùng để đếm các ô theo 1 điều kiện. Và trong bài viết này bạn sẽ được học thêm hàm COUNTIFS dùng để đếm theo 2 hay nhiều điều kiện.

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách dùng hàm COUNTIFS trong Excel để bạn biết rõ hơn về cú pháp, cách dùng hàm COUNTIFS thông qua các ví dụ minh họa. Mình sẽ cố gắng đưa ra nhiều ví dụ với các kiểu dữ liệu khác nhau (số, ngày tháng, text và ô chứa dữ liệu) để bạn dễ dàng nắm bắt được cách sử dụng hàm này. Bây giờ chúng ta đi vào tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

Hướng dẫn cách sử dụng hàm COUNTIFS trong Excel

Hàm COUNTIFS là hàm cơ bản nên bạn có thể sử dụng nó trong hầu hết các phiên bản Excel như Excel 2016, Excel 2013, Excel 2010, Excel 2007 và cả Excel cho MAC, iPhone, Android. Trong bài viết này mình sẽ sử dụng Excel 2016 để làm ví dụ, nếu bạn đang dùng phiên bản Excel khác thì cũng làm tương tự.

Cú pháp của hàm COUNTIFS

=COUNTIFS(criteria_range1, criteria1, [criteria_range2, criteria2],…)

Chú ý: Tùy theo cài đặt của từng máy tính mà bạn dùng dấu phân cách là dấu phẩy (,) hoặc chấm phẩy (;) nhé.

Các giá trị trong hàm COUNTIFS

  • criteria_range1: Vùng chọn đầu tiên cần thống kê. Đây là giá trị bắt buộc
  • criteria1: Điều kiện áp dụng cho vùng chọn criteria_range1. Giá trị này có thể là một số, tham chiếu ô, biểu thức hoặc văn bản. Đây là giá trị bắt buộc.
  • [criteria_range2, criteria2]: Các cặp vùng chọn và điều kiện bổ sung. Hàm COUNTIFS cho phép tối đa 127 cặp vùng chọn và điều kiện. Đây là giá trị tùy chọn.

Lưu ý khi sử dụng hàm COUNTIFS

  • Mỗi vùng chọn bổ sung (criteria_range2, criteria_range3,…) phải có cùng số hàng và cột với vùng chọn 1(criteria_range1) và các vùng chọn không nhất thiết phải liền kề nhau.
  • Điều kiện áp dụng của mỗi vùng chọn sẽ được áp dụng cho một ô mỗi lần.
  • Nếu điều kiện của vùng chọn tham chiếu đến 1 ô trống thì hàm COUNTIFS coi ô trống là giá trị 0.
  • Trong hàm COUNTIFS, bạn có thể dùng các ký tự đại diện như dấu hỏi (?) thay cho bất kỳ ký tự đơn nào và dấu sao (*) thay cho bất kỳ chuỗi ký tự nào trong điều kiện. Khi bạn cần tìm 1 dấu chấm hỏi (?) hay dấu sao (*) thực thì hãy gõ dấu ngã (~) ở trước ký tự đó.

Tham khảo thêm

 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Văn bản mới
Video Clip
Tài liệu mới